วิธีปอกหางกุ้ง

การปอกหางกุ้ง ก่อนอื่นให้หักเปลือกแข็งที่แหลมตรงกลางหางกุ้งออกก่อน จากนั้นจึงบีบปีกอ่อนของหางกุ้งอีก 2 หางแล้วดึงกลับเพื่อเอาส่วนตรงกลางออก ของหางกุ้งดึงเนื้อออกมาจนหมด

หางกุ้งและกั้งเป็นชนิดเดียวกันจริงๆ หางกุ้งเป็นกั้งที่ไม่มีหัวดังนั้นจึงไม่มีความแตกต่างระหว่างทั้งสอง อย่างไรก็ตามในด้านการบริโภค หางกุ้งมีราคาแพงกว่ากั้งเพราะส่วนที่กินได้หลักของกั้งคือหางกุ้ง หางกุ้งช่วยย่อยอาหาร บำรุงไต เสริมสร้างหยาง และป้องกันภาวะหลอดเลือดแข็งตัว

วิธีทำหางกุ้ง:

1. ขั้นแรกให้ทำความสะอาดหางกุ้งแล้วลวกในน้ำเดือด 2 นาที

2. หลังจากลวกแล้วให้ใส่ ลงในน้ำเย็น ล้าง เปลี่ยนน้ำ เติมไวน์และเกลือปรุงอาหารในปริมาณที่เหมาะสม หมักไว้ 10 นาที (เพื่อดูดซับรสชาติ) เอาออกแล้วพักไว้

3. หั่นหัวหอมสีเขียวเป็นส่วนๆ หั่นขิง กระเทียม พริกแดงแห้ง และพริกไทยเสฉวน โป๊ยกั้ก ใบกระวาน ถั่วบด น้ำตาลทรายขาว และเครื่องปรุงรสอื่นๆ พร้อม

4. ตั้งกระทะน้ำมันเย็น (ใส่น้ำมันมากกว่าปกติ) สำหรับประกอบอาหาร) ใส่ถั่วบด ผัดบนไฟอ่อนๆ จนน้ำมันสีแดงออกมา แล้วจึงใส่พริกไทย โป๊ยกั้ก ใบกระวาน พริกแดงแห้ง หัวหอม ขิง และกระเทียมลงไปผัดให้มีกลิ่นหอมแล้วใส่ หางกุ้งแล้วผัดเป็นเวลาสองนาที

5. ใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายขาวในปริมาณที่เหมาะสม (มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้) เกลือ (เต้าบันเจียงมีรสเค็ม ดังนั้นเกลือจึงต้อง ควบคุมได้) ปรุงรสและผัดให้เข้ากัน

6. เทเบียร์ลงในกระป๋อง แล้วเทน้ำร้อนในปริมาณที่เหมาะสม (แค่ปิดฝาไว้) หางกุ้งก็ทำได้) ปิดฝา หม้อและเคี่ยวบนไฟอ่อนปานกลางประมาณ 10 นาที 7. ตัดสินใจตามสถานการณ์ส่วนบุคคล ถ้าคุณชอบซุปมากขึ้น เติมซุปไก่ในปริมาณที่เหมาะสม และผัดให้เข้ากัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *