เค้กมีหลายประเภท

เค้กแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทแป้ง ประเภทโฟม และประเภทชิฟฟ่อน

1. ประเภทของแป้ง: ใช้น้ำมัน น้ำตาล และแป้งเป็นวัตถุดิบหลัก โดยการผสมน้ำมันและน้ำตาลเข้าด้วยกัน อากาศจะผสมเข้าไปเพียงพอเพื่อให้เค้กพองตัว ตัวอย่างเช่น เค้กหินอ่อน เค้กผลไม้ มัฟฟิน ฯลฯ

ประเด็นสำคัญในการเตรียม: ใส่เนยและครีมลงในอ่างที่สะอาด แล้วใช้เครื่องตีไข่ไฟฟ้าตีไขมันจนนิ่ม ใส่น้ำตาลแล้วตีจนสีเปลี่ยนเป็นสีขาวหรือขาวอ่อน อย่าลืมขูดก้นและด้านข้างของอ่างให้สะอาดตลอดเวลา เพิ่มไข่ทั้งหมดหลาย ๆ ครั้งลงในน้ำมันและน้ำตาลด้านบนผสมให้เข้ากัน ตีของเหลวไข่ให้เท่ากันหลังเติมแต่ละครั้งก่อนเติมเพิ่ม เติมนม (หรือนมสด) ลงไปอย่างช้าๆ แล้วตีด้วยความเร็วต่ำจนอนุภาคน้ำตาลละลาย เพิ่มแป้งร่อนและผสมให้เข้ากัน อัดจาระบีด้วยน้ำมันใส่วัตถุดิบแล้วอบ

2. ฟองนม: ใช้ไข่ น้ำตาล และแป้งเป็นวัตถุดิบหลัก ตีไข่และน้ำตาลแล้วผสมในอากาศให้เพียงพอเพื่อให้เค้กขยายตัวและนิ่ม เช่น เค้กสปันจ์ เค้กน้ำผึ้ง เค้กนางฟ้า ฯลฯ

ประเด็นสำคัญในการเตรียม: ตั้งไข่ให้ร้อนเหนือน้ำก่อน จากนั้นจึงใส่น้ำตาลลงไป อย่าลืมใช้ที่ตีคนอย่างต่อเนื่อง ไม่เช่นนั้นก้นจะสุก อุณหภูมิไม่เกิน 42°C ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นไข่กวน (ไข่และน้ำตาลแยกออกจากน้ำ) ตีให้เข้ากันจนเป็นสีขาวข้น ร่อนแป้งกลูเตนต่ำ ใส่ลงไปและผสมให้เข้ากัน หลังจากที่ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้ว ให้เติมส่วนผสมที่มีกลิ่นหอมในตอนท้าย เวลาทำเค้กแองเจิลฟู้ด ให้ใช้แค่ไข่ขาวตีเท่านั้น ตีไข่ขาวให้เปียกและยังไม่แห้ง อย่าตีมากเกินไป หากตีไข่ขาวจนเกิดฟองแห้งจะผสมผงแห้งได้ยากขึ้น นอกจากนี้ หากตีไข่ขาวจนเกิดฟองแห้งจะไม่ขยายตัวต่อในระหว่างการอบซึ่งจะทำให้เค้กที่อบแล้ว รสชาติดีขึ้น แห้ง และเหนียวมากขึ้น

3. แบบชิฟฟ่อน: ส่วนผสมระหว่างแบบแป้งและแบบโฟมนม เปลี่ยนเนื้อสัมผัสและอนุภาคของฟองนม ทำให้ได้รสชาติที่นุ่มและชุ่มชื้นมากขึ้น โดยทั่วไปแล้ว ชั้นเค้กและเค้กตกแต่งของเค้กวันเกิด สวิสโรล และพายบอสตัน จะทำมาจากเค้กชิฟฟ่อน

ประเด็นสำคัญในการเตรียม: ในอ่าง ตีไข่แดงและน้ำตาลจนข้น ใส่นม น้ำมันสลัด และสารสกัดวานิลลา ผสมให้เข้ากัน ในอ่างที่สะอาดอีกอ่างหนึ่ง ขั้นแรกตีไข่ขาวจนเป็นฟอง จากนั้นใส่น้ำตาลลงในไข่ขาว 2-3 ครั้ง และตีต่อไปจนกระทั่งโฟมเปียกใกล้กับโฟมแห้ง เพิ่ม 1/3 ของไข่ขาวลงในไข่แดงและผสมให้เข้ากัน ร่อนแป้งกลูเตนต่ำ 1/3 ลงในไข่แดงแล้วผสมให้เข้ากัน เพิ่ม 1/3 ของไข่ขาวและผสมให้เข้ากัน จากนั้นร่อนแป้ง 1/3 ลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน สุดท้ายใส่ไข่ขาวที่เหลือทั้งหมดและแป้งกลูเตนต่ำ คนให้เข้ากันแล้วใส่ลงในแม่พิมพ์ เนื่องจากแป้งชิฟฟ่อนเค้กมีความบางจึงคาดว่าจะขยายตัวขึ้นตามแม่พิมพ์ขณะอบในระหว่างการอบ ดังนั้น จึงไม่ควรทาจาระบีแม่พิมพ์ มิฉะนั้น หากมีชั้นน้ำมันอยู่ระหว่างเค้กกับแม่พิมพ์ เค้กจะไม่ ขยายขึ้นไปไม่เพียงแต่ปริมาณจะน้อยลงเท่านั้น แต่ที่อยู่ภายในก็จะมีความหนาแน่นและไม่เทอะทะอีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *