สูตรคำนวณประแจทอร์คคือข้อใด

สูตรการคำนวณของประแจทอร์คคือ T=KxFxL ในจำนวนนั้น T หมายถึงขนาดของแรงบิด มีหน่วยเป็นนิวตัน เมตร (Nm) K หมายถึงค่าสัมประสิทธิ์ของประแจแรงบิด โดยทั่วไป 1 F หมายถึงขนาดของแรงที่ใช้ หน่วยคือนิวตัน (N) L คือ ความยาวของประแจ มีหน่วยเป็น เมตร (m) เราสามารถคำนวณแรงดันที่ต้องการโดยประแจทอร์คไฮดรอลิกโดยพิจารณาจากค่าแรงบิดและความยาวของประแจที่กำหนด สิ่งนี้สำคัญมากสำหรับการควบคุมแรงบิดในที่ทำงาน เนื่องจากแรงบิดสูงหรือต่ำเกินไปอาจทำให้ข้อต่อเสียหายหรือหลวมได้

เมื่อใช้ประแจทอร์คไฮดรอลิก เราจำเป็นต้องเลือกค่าแรงบิดและความยาวของประแจที่เหมาะสมโดยพิจารณาจากข้อกำหนดการทำงานเฉพาะและข้อมูลจำเพาะของชิ้นส่วนที่เชื่อมต่อ โดยทั่วไปแล้ว ค่าแรงบิดที่มากกว่าจะเหมาะกับโบลต์หรือน็อตที่ใหญ่กว่า ในขณะที่ค่าแรงบิดที่น้อยกว่าจะเหมาะกับโบลต์หรือน็อตที่เล็กกว่า ในขณะเดียวกัน ความยาวของประแจที่ยาวขึ้นก็ให้แรงงัดที่มากกว่า ทำให้สร้างแรงบิดได้ง่ายขึ้น

การใช้งานของประแจทอร์ค:

ประแจทอร์คใช้ในการขันโบลต์ให้แน่น โบลต์ความแข็งแรงสูงสามารถแบ่งออกเป็นประเภททอร์ชั่นเฉือนและประเภทหกเหลี่ยมขนาดใหญ่ แรงบิดเฉือนมาตรฐานแห่งชาติ สลักเกลียวความแข็งแรงสูงชนิดคือ M16, M20, M22, M24 และตอนนี้ยังมี M27 และ M30 ที่ไม่ใช่มาตรฐานแห่งชาติอีกด้วย สลักเกลียวความแข็งแรงสูงหกเหลี่ยมขนาดใหญ่มาตรฐานแห่งชาติคือ M16, M20, M22, M24, M27, M30 เป็นต้น . โดยทั่วไป จะต้องขันโบลต์ที่มีความแข็งแรงสูงตั้งแต่ต้นและสุดท้าย และแต่ละขั้นตอนต้องใช้แรงบิดที่เข้มงวด ต้องใช้ประแจทอร์คคงที่ในการขันครั้งแรกและการขันครั้งสุดท้ายของโบลต์หกเหลี่ยมขนาดใหญ่ที่มีความแข็งแรงสูง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *