จำเป็นต้องนึ่งปูซ้ำเมื่อปูยังเย็นหรือไม่?

ปูจะต้องนึ่งอีกครั้งหากยังเย็น การอุ่นปูนึ่งหลังจากระบายความร้อนแล้วมี 2 วิธี วิธีแรกคือการต้มน้ำ เมื่อน้ำเดือด ให้ใส่ปูลงในหม้อนึ่งแล้วนึ่ง คุณสามารถเพิ่มขิง และต้นหอม เพื่อขจัดกลิ่นคาวอีกครั้ง การนึ่งใช้เวลาประมาณ 10 นาที วิธีที่สองคือการอุ่นปูด้วยไมโครเวฟ โดยทั่วไป การอุ่นปูด้วยไมโครเวฟจะใช้เวลาประมาณ 5 นาที

หากไม่ได้รับประทานในวันเดียวกัน คุณสามารถรอให้เย็นลง ห่อด้วยพลาสติกแร็ปแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น หรือแช่แข็งก็ได้ ปูปรุงสุกที่เก็บไว้ในตู้เย็นไม่ควรรับประทานเกิน 8 ชั่วโมงอย่างช้าที่สุด และต้องใส่ในหม้อต้มน้ำที่ร้อนจัดเพื่อให้อุ่นอีกครึ่งชั่วโมงก่อนรับประทานในวันถัดไป เพื่อป้องกันจุลินทรีย์ที่ผลิตใน ปูจากการถูกฆ่าไม่หมด

ปูเป็นอาหารที่ค่อนข้างเย็นโดยธรรมชาติ โดยยังสามารถรับประทานได้หากได้รับความร้อนหลังจากเย็นแล้ว แต่ถ้าเป็นปูที่กินข้ามคืนไม่แนะนำให้กินต่อ เนื่องจากปูที่กินข้ามคืนอาจสลายฮิสทิดีนให้เป็นฮีสตามีนภายใต้การออกฤทธิ์ของวิตามินบางชนิด หลังจากรับประทานอาหารแล้วอาจเสี่ยงต่อการเกิดพิษจากฮีสตามีน ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย และอาการอื่นๆ ในกรณีที่รุนแรง อาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ โคม่า ฯลฯ ซึ่งค่อนข้างอันตราย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *